Amy Blog

Blog cá nhân chia sẻ về hành trình tập làm người lớn của cô gái Tây Nguyên.

Hôn nhân không phải cuộc chạy đua KPI, hạnh phúc không phải đồng phục

Sơn Tùng MTP vào sinh nhật 24 tuổi (05/07/2018) đã tự tặng cho bản thân một ngày đặc biệt, ra đường không đeo khẩu trang, không tổ chức một sinh nhật hoành tráng. MTP với mong ước có một ngày được sống như những người bình thường khác: xuống phố, mua sách, xem phim và gặp gỡ những người bạn cũ.

Mình dĩ nhiên chỉ là người bình thường, nhưng hôm nay cũng muốn làm những điều mà mình chưa bao giờ làm trong ngày sinh nhật các năm trước đó. Muốn có cảm giác chưa bao giờ có thì phải làm điều chưa từng làm. :D

 • 5:00 sáng dậy viết Blog (À, đang viết dở thì hơn 6:00 mình được xách đi ăn sáng nên bài này chưa kịp đăng. Hihi)
 • Ăn sáng và đi khai trương cửa hàng Thực phẩm sạch của vợ chồng Hải Trần, một bé em khá thân thiết trong team của mình.
 • Gặp gỡ ăn tối nhẹ nhàng cùng với những người đồng đội trong team, những người mà mình chưa bao giờ phải chạy theo nhắc việc, đó là điều mình cảm thấy mình vô cùng may mắn.

Khúc dạo đầu đã xong, mình sẽ đi ngay vào nội dung chính.

Có một dạo mình được các ông anh liên tục cà khịa gửi cho một số tuýp bài viết kiểu như: "Tôi e ngại những cô gái độc thân tuổi 30” hay “Trẻ trải nghiệm không kết hôn, già ai chăm?”.

Gửi riết mình đến ám ảnh luôn. >,<

Đợt tháng 5 vừa rồi, cả nước rần rần bởi trend Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”.

Nội dung được cộng đồng mạng chú ý nhất là: “Hỗ trợ tư vấn, cung cấp dịch vụ hôn nhân và gia đình: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, hỗ trợ nam, nữ thanh niên kết bạn; tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…”.

Kết hôn trước 30 tuổi hài

Đi làm trên Công ty chạy deadline chưa đủ hay sau mà bây giờ đến chuyện lập gia đình cũng phải đạt chỉ tiêu đúng hạn?

Thực sự, nếu hôn nhân có deadline thì bản thân mình xin 1 lần được trễ.

Happy birthday to me ???? 5:00 dậy viết blog mốc meo ???????????? Làm điều đặc biệt cho ngày đặc biệt của bản thân. - Có một dạo...

Người đăng: Phạm Ngọc Như vào Thứ Bảy, 5 tháng 9, 2020

Phe “E ngại những cô gái tuổi 30”

Mình để phần này lên đầu vì nó là lý do khiến mình có động lực viết bài vào ngày sinh nhật 06/09/2020.

Mình trích nguyên văn quan điểm:

“Một cô gái 30 tuổi sẽ khó lấy được chồng có cùng độ tuổi vì họ không là lựa chọn của bạn nam đồng trang lứa.

Tôi là một người đàn ông 32 tuổi, sẵn sàng dành tất cả công sức để yêu thương và bảo vệ vợ trong hôn nhân của tôi (3 năm rồi) vì vợ tôi chấp nhận cưới tôi ở tuổi 21 và dành thanh xuân của cô ấy cho tôi.

Có một vấn đề nhạy cảm là nếu được lựa chọn, đàn ông sẽ luôn lấy vợ trẻ hơn khoảng 5-8 tuổi. Vì thế, những người đàn ông cỡ 28-30 tuổi sẽ ít lựa chọn cô gái bằng tuổi hay cỡ 30 tuổi.

Vì về cơ bản, lúc này người đàn ông đã có thu nhập, cũng không cần quan tâm gia tài nhà vợ, cũng không có hứng thú kiếm một người bạn lải nhải bên tai. Các cô gái 30 tuổi chưa cưới đa phần quá kén chọn trong tình yêu và có cái tôi to lớn, và họ khá là đòi hỏi trong hôn nhân.

Hôn nhân nói thẳng ra là cuộc trao đổi rất sòng phẳng. Tôi e ngại, nếu những cô gái dành những năm thanh xuân đẹp nhất 23-28 tuổi để theo đuổi cái tôi của bản thân, thì đa phần họ cũng sẽ theo đuổi cái tôi của bản thân sau hôn nhân, và đàn ông trên thế giới sẽ rất mệt mỏi với cuộc hôn nhân đó.”

Góc nhìn nhìn này có quá phiến diện chăng?

 • Phụ nữ 30 vì trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống khiến họ chưa thể lập gia đình sớm hơn là cái tôi quá lớn?
 • Phụ nữ 30 lỡ một lần đò là “đòi hỏi trong hôn nhân"?

....

Hổng lẽ đàn ông càng có tuổi càng có giá?

Kinh nghiệm của nhiều người đi trước truyền lại cho rằng: đàn ông ngoài 35, 40 tuổi mà chưa lập gia đình thì chắc chắn có vấn đề.

 • Một là, gãy gánh.
 • Hai là, chẳng ra gì mới còn sót lại.

Thực sự, nếu là mình của 5, 10 năm trước sẽ dễ nghe theo những lời nhận xét này và vội có cái nhìn quy chụp về họ. Còn mình của 2020 hiểu chuyện hơn một chút, nghĩ chậm lại hơn một chút. Mình không phải là họ, mình không biết được chính xác những gì họ đã trải qua. Hạnh phúc không phải một chiếc áo đồng phục mà ai khoác vào cũng giống nhau. Bản thân mình hiện tại, rõ ràng cũng đang trong hoàn cảnh không khác họ là mấy.

Phe “Nên kết hôn trước 30"

Quan điểm của phe này cho rằng:

“Kết hôn trước 30 tuổi: Sớm con, sớm cháu, sớm thảnh thơi.

Ngày xưa ông bà, cha mẹ chúng ta vượt qua rất nhiều khó khăn, thiếu thốn vẫn nuôi nổi một bầy con đông đúc. Ngày nay cả cha lẫn mẹ đều đi làm, công việc thì không thiếu, chẳng lẽ không nuôi nổi một đứa con?

Nhiều trường hợp kết hôn muộn, sinh con muộn trong độ tuổi 30-40, tuy lúc đó kinh tế, tiền bạc dư giả nhưng ngẫm lại thời gian con cái ở bên cha mẹ rất ít. Khi chúng 22 tuổi, tốt nghiệp đại học thì cha mẹ đã 60-70 tuổi. Chưa kịp đi làm tích lũy báo hiếu thì cha mẹ đã bệnh tật, qua đời. Nên có câu "Cha già, con mọn" là để diễn tả những nỗi khổ đau đó.”

Mình phải bật cười với những bình luận hóm hỉnh kiểu như: “Thế không kết hôn, không con, không cháu, có thảnh thơi không?”. Chúng ta rõ ràng đang sống trong xã hội vẫn còn định kiến cứ "đến tuổi” là phải kết hôn, không thì sẽ bị “quá lứa”, “lỡ thì”.

Dạo trước có một anh làm quen tìm hiểu mình. Khi nghe đến chuyện mình niềng răng còn hơn 1 năm rưỡi nữa thì anh vội vàng “say goodbye". Anh rất thẳng thắn chia sẻ muốn tìm hiểu, quen & cưới chỉ trong thời gian một năm đổ lại vì anh ấy “mắc cưới" lắm rồi.

Chuyện niềng răng hoàn toàn không liên quan bởi nếu thực sự muốn thì cái mắc cài này có thể tháo tạm thời được. :) Và cũng nếu thực sự muốn sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì sẽ tìm lý do. Và mình chỉ cười nhẹ nhàng “OK" bởi mình không phải tuýp cắm đầu chạy deadline hôn nhân.

Niềng răng có tháo tạm để chụp hình cưới

Phe “Nên kết hôn sau 30 tuổi"

Phe này cho rằng:

“Kết hôn và có con sớm, trước tuổi 30 là phí tuổi thanh xuân. Chưa kể phải hy sinh cho chúng đến khi trưởng thành thì mình ở tuổi trung niên rồi, sức đâu mà làm việc, đi đây đi đó.

Lấy vợ lấy chồng sớm phải bươn chải kiếm ăn sớm, tuổi thanh xuân đẹp nhất thì vùi đầu vào miếng cơm manh áo sấp mặt với ruộng đồng nên mau già lắm.

Chỉ có những người gia đình giàu có sẵn thì được chứ gia đình lao động bình thường mà còn lập gia đình sớm thì xác định cày tới già vẫn khó thảnh thơi. Đừng chỉ nghe những câu chuyện màu hồng.

Tôi có con gái năm nay 18 tuổi, nhìn về tương lai của con tôi muốn con mình sau khi học xong đại học, học lên cao hơn, được đi đây đó trải nghiệm cuộc sống, khám phá thế giới, giúp đỡ mọi người, làm cho cuộc sống có nhiều ý nghĩa, nhiều màu sắc, độc lập về tài chính. Việc kết hôn sẽ có nhưng sẽ là sau tuổi 30.

Nhìn sang các bạn mình có con vừa tốt nghiệp đại học đã kết hôn tôi thấy rất phí, chưa được trải nghiệm gì đã phải cắm mặt vào chồng con, kết hôn sinh con không phải là mục đích cuối cùng của đời người.”

-

“Quan điểm của tôi rất rõ ràng, tuổi nào việc nấy. Khi còn nhỏ (<20 tuổi) là thời gian chúng ta dành cho học hành. Lớn thêm nữa, sau khi học xong (22-30 tuổi), nên có thời gian trải nghiệm, vùng vẫy, thử thách. Bởi, ai cũng chỉ 1 lần tuổi trẻ, đó là quãng thời gian thanh xuân, là khoảng thời gian mà chúng ta mơ ước, phấn đấu để trở thành người chúng ta mơ ước. Bạn thử nghĩ xem, có nên vì sự an nhàn lúc tuổi trung niên, để đánh đổi quãng thời gian trai trẻ? Sau nữa, trải qua phấn đấu, cố gắng, hy sinh, bạn mới thật sự hiểu bạn là ai, mong muốn cuộc sống như nào, mong muốn gì ở người bạn đời.

Và, sau khoảng gần 10 năm "chiến đấu" đã đến lúc nhìn lại mình, cũng như để lựa chọn lập gia đình. 10 năm kế tiếp lại là quãng thời gian làm việc, kiếm tiền vì gia đình, vì con cái. vân vân và vân vân. Hãy làm sao để khi luống tuổi, nhìn lại, bạn có nhiều điều để tự hào, nhiều trải nghiệm đã thực hiện, nhiều con đường đã đi qua.”

Quan điểm của cá nhân mình

Đã là quan điểm cá nhân cho nên mong các bạn đón nhận nó như một loại thông tin tham khảo với tấm lòng cởi mở, không nhất thiết phải tranh luận gay gắt. ;)) Bởi ngay từ bài Giới thiệu Blog mình đã nêu rõ tinh thần: “Hãy đón Blog này vào lòng với tất cả thiện chí, đầy khả ái và ngây ngất lòng người. >,<”.

Đương nhiên những dòng mình viết ra đây đều có tính chất thời điểm. Có thể sau này khi đọc lại, mình sẽ bật cười vì sự ngô nghê của mình.

Ngừng đặt “KPI hôn nhân” lên bất kì ai

Câu hỏi thăm “Bao giờ lấy chồng?” “Bao giờ lấy vợ?”,... hỏi riết sẽ thành áp lực, thậm chí là nỗi ám ảnh. Tệ hơn là “YÊU ĐẠI, CƯỚI VỘI" vì “đến tuổi | quá lứa".

Dẫu biết người thân thấy con gái, con trai lớn mà chưa có người yêu, chưa nói gì đến chuyện lập gia đình, hỏi đến lại né tránh thì ai cũng sốt ruột, rồi lo sợ con mình sẽ khổ về sau, blah, blah,...

Nhưng bản thân mình nghĩ phụ nữ, đàn ông hay cộng đồng GLBT trong sâu thẳm ai cũng đều khao khát có được hạnh phúc. Với những người gặp được duyên nợ đời mình sớm thì quá đỗi may mắn và không cần bàn tới nữa. Nhưng với những người mà “cái duyên cái số chưa vồ lấy nhau", muốn lắm mà chưa gặp thì biết làm sao? Chính họ dù ít dù nhiều cũng sẽ có lúc cảm thấy cô đơn và mưu cầu tìm nửa kia của đời mình rồi. Vậy nên, không cần những người xung quanh phải tạo thêm áp lực cho họ nữa.

Số tuổi không phải mốc chính xác cho hôn nhân

Trả lời cho những dạng câu hỏi:

 • Phụ nữ bao nhiêu tuổi được kết hôn?
 • Nam giới bao nhiêu tuổi được kết hôn?

Theo Luật định thì theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 8. Điều kiện kết hôn

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

 • a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này..."

Còn để trả lời cho những dạng câu hỏi:

 • Con gái nên lấy chồng năm bao nhiêu tuổi?
 • Nam giới nên kết hôn ở độ tuổi nào?

Câu trả lời của cá nhân mình là: KHI SẴN SÀNG

Sẵn sàng ở đây cũng tuỳ người: người chỉ cần sẵn sàng tâm lý & kinh tế, người lại lựa chọn sẵn sàng về cả kiến thức, tâm lý & kinh tế,...

Đừng vội kết hôn khi chưa sẵn sàng

Yêu và cưới là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Không phải cứ yêu là sau khi cưới thì sẽ có được hạnh phúc lâu bền. Hơn thế nữa, hôn nhân sẽ biến mối quan hệ trở nên phức tạp khi nó còn liên quan đến gia đình hai bên, là mối quan hệ giữa họ hàng, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ, nàng dâu, chàng rể,…. Chưa kể đến việc khi có thêm những thiên thần bé nhỏ thì cuộc sống lúc đó sẽ là một thế giới hoàn toàn khác lúc còn độc thân rất nhiều: phức tạp hơn, bận rộn hơn,...

Phụ nữ, đàn ông kết hôn trễ hay sớm không quan trọng bằng việc họ có được hạnh phúc.

Trên báo Thanh niên có bài viết: “Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình, tại sao?

Theo chuyên gia tâm lý Chế Dạ Thảo, giảng viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM:

 1. Nguyên nhân 1: Khi xã hội ngày càng phát triển, kéo theo càng nhiều áp lực khác nhau, áp lực về công việc, các mối quan hệ, cách cư xử giữa người với người làm cho các bạn trẻ trở nên mệt mỏilười yêu. Từ lười yêu dẫn đến các bạn giảm nhu cầu mong muốn được kết hôn, được chung sống và gắn bó với ai đó lâu dài. Vì các bạn cho rằng khi bước vào cuộc hôn nhân sẽ kéo theo rất nhiều phức tạp và đi kèm với đó là những trách nhiệm, nhiều áp lực khác nữa.
 2. Nguyên nhân 2: hiện nay tỷ lệ đổ vỡ hôn nhân của các cặp đôi có dấu hiệu gia tăng. Điều này dẫn đến giá trị về niềm tin vào hạnh phúc gia đình bị suy giảm đối với nhiều bạn trẻ, các bạn thiếu niềm tin hơn về việc sẽ hạnh phúc khi đến với hôn nhân.
 3. Nguyên nhân 3: khi con người ta có nhiều cơ hội, nhiều mối quan tâm khác nhau như sự nghiệp, ước mơ, hoài bảo, trải nghiệm, du lịch,… làm bớt đi nhu cầu về kết hôn hay dành thời gian cho cuộc sống gia đình. Bên cạnh đó, chứng kiến những phức tạp, vấn đề trong hôn nhân làm họ cảm thấy hoang mang khi chưa đủ kỹ năng, bản lĩnh để đối diện với những vấn đề mà hôn nhân mang lại. Từ việc không đủ kỹ năng, không đủ bản lĩnh sẽ có cảm giác sợ hãi và muốn tôn thờ cuộc sống độc thân của mình.

Cuộc sống đã áp đặt lên chúng ta quá nhiều những tiêu chuẩn vô hình rồi, vậy nên việc quyết định kết hôn vào thời điểm nào là do mình lựa chọn. Hôn nhân chắc chắn không phải là con đường duy nhất để tìm kiếm hạnh phúc.

Riêng bản thân mình, mình không hề mất niềm tin vào đàn ông, vào tình yêu & hôn nhân. Mình vẫn luôn hướng đến chuyện lập gia đình, chuyện con cái (trời cho), vẫn khát khao gặp một người cùng mình vẽ một vùng trời bình yên. ;)))

Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy Tiếng Anh
Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy
Cho ta thêm ngày nữa để yêu thương

Đời này thực ra rất ngắn, rất mong manh. Sống chết chỉ là một lằn ranh đôi khi bước qua trong chớp mắt. Cứ bình tâm để lắng nghe tiếng gọi của con tim mình rồi ráng cân bằng với lí trí. >,<

Câu chúc dành cho những ai đã dành vài phút trong đời để đọc đôi dòng tâm sự của mình: Chúc mọi người một ngày an lành.

Update 1: Đi khai trương không mang hoa qua mừng mà còn được tặng ngược lại một bó. Thích quá nè.

Amy đi khai trương cửa hàng Hải Trần
Mìn & Hải Trần nè