Amy Blog

Blog cá nhân chia sẻ về hành trình tập làm người lớn của cô gái Tây Nguyên.

Ba thể của bản thân theo Thần Số Học

Để dễ theo dõi sự tương ứng Ba thể của bản thân (hay còn có tên tiếng Anh là Three aspects of self) với các trục trên biểu đồ ngày sinh, mình sẽ để lại biểu đồ ngày sinh mẫu bên dưới:

3 thể cơ bản của bản thân Numerology

Để có thể thâm nhập vào những Thể ý thức sâu hơn của con người thì cần hiểu bản chất ba thể của con người và mối liên hệ mật thiết giữa ba thể này. Ba thể đó là:

  • Thể Cơ bản (Basic Self)
  • Thể Ý thức (Conscious Self)
  • Thể Cao cấp (High Self)

Thể Cơ bản (Basic Self) - Trục thể chất 1-4-7

Thế cơ bản là những biểu đạt cơ bản của con người được thể hiện thông qua cơ thể như:

  • Tiếng khóc đầu đời của em bé sơ sinh
  • Giọng người cất tiếng kêu cầu cứu
  • Hơi thở hắt cuối cùng của một người trước khi qua đời…,

Cũng chính từ thể nhận thức này, một đứa trẻ bắt đầu dần trở nên quen thuộc với môi trường thực tế xung quanh. Những biểu đạt của năm giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác) khi tiếp xúc thực tế sẽ góp lại, tạo nên những chức năng căn bản nhất của Thể Cơ bản, cùng với việc nói, cười, khóc và tất cả các hoạt động thể chất khác.

Thể Cơ bản được kích hoạt để phản ứng rộng khắp khi chúng ta đủ lớn. Từ đó thực hiện được tất cả các hoạt động thể chất cần thiết trong môi trường ta đang sống. Đây chính là thể tự vệ của cơ thể, một dạng cư xử mang tính bản năng (khác với cách cư xử mang tính trực giác ở Thể Cao cấp – High Self sẽ được trình bày bên dưới).

Cảm giác thiếu an toàn, tìm kiếm các xúc cảm, cảm giác muốn kiểm soát các tình huống hay kiểm soát người khác,… đều là các biểu đạt của Thể Cơ bản. Những người nặng về Thể Cơ bản là những người sống khá dựa vào ‘cái tôi’ cá nhân, và những điều họ muốn có thường vượt quá cái họ cần. Những người này có não trái hoạt động rất mạnh.

Hiểu biết về Numerology sẽ giúp những người dạng này kiểm soát Thể Cơ bản tốt hơn. Trả nó về đúng vị trí là người giúp việc cho cái tôi của bạn, nhận sự sai khiến của bạn, thay vì là ông chủ để sai khiến cái tôi của bạn chạy theo bản năng.

Bằng cách này, chúng ta sẽ nhận ra các bài học cuộc sống nhanh hơn, để không cần phải lặp đi lặp lại những tổn thất hay tổn thương một cách không cần thiết.

Thể Cơ bản là vô cùng cần thiết để duy trì các hoạt động thể chất một cách cân bằng. Chỉ khi nào Thể Cơ bản hòa nhập tuyệt đối vào hai Thể kia, thì cơ thể mới thực sự hoạt động. Còn không, chỉ có thể gọi là phản ứng của cơ thể mà thôi. Nói nôm na cho dễ hiểu là, nếu không đi kèm con tim và trí óc, thì cơ thể này chỉ là một khối bản năng mà thôi.

Khi chúng ta biết cách kiểm soát Thể Cơ bản này một cách hiệu quả, nó sẽ trở thành một "người tớ" đầy trung thành của mình. Lúc này cái tôi được thúc đẩy bởi tình yêu thương và trí tuệ (là hai Thể kia), cuộc sống thể chất của chúng ta được sắp xếp tốt hơn, và chúng ta trở nên kiên nhẫn hơn với bản thân và với người khác.

Cuộc sống của chúng ta cũng vì thế mà bớt đi những hy sinh tổn thất, khi chúng ta trở nên sâu sắc, biết cân nhắc suy nghĩ hơn. Chúng ta tiến triển, từ vai trò ‘nạn nhân’ (victim) của ‘Bể khổ Đời’ sang những người chinh phục được (victor), đạt được những thành tựu nhất định trong cuộc sống này.

Thể Cơ bản thể hiện đầy đặn nhất trong sự tồn tại và kết nối tích cực của ba con số thuộc trục ngang Thể chất: 1,4,7.

Trục thể chất basic self

Thể Ý thức (Conscious Self) - Trục Trí Não 3-6-9

Thể Ý thức là nơi các ý nghĩ và thái độ của chúng ta trú ngụ. Nó cũng là nơi chứa chấp niềm vui nỗi buồn của chúng ta, là kho chứa dữ liệu về trí nhớ, sự sáng tạo và những lý tưởng của con người.

Thể Ý thức là chiếc cầu nối giữa Thể Cơ bản và Thể Cao cấp, hội nhập các khía cạnh mang tính phản ứng và bản năng của chúng ta với những giá trị tinh thần. Đây chính là sự kết nối giữa não trái và não phải trong đầu chúng ta.

Khi Thể Ý thức chọn hướng tiêu cực, nó trở thành ‘thể Vô thức’. Nó trở nên đầy tính dối lừa, phản ứng tiêu cực, lẩn tránh và bị stress kéo dẫn. Khi đó, nó tiếp nhận vai trò làm một nạn nhân sống mỏi mệt, làm việc gì cũng không ổn.

Tuy vậy, nếu chúng ta cho phép Thể Ý thức mình hoàn thành mục đích tối thượng của nó thì Thể Ý thức là một công cụ diễn dịch vô cùng tuyệt vời. Nó chuyển ý thức tinh thần thành ý thức thể chất.

Thể Ý thức giúp chúng ta diễn dịch trực giác, tình yêu thương và trí tuệ thành những ngôn ngữ hiểu được. Đó là nơi kiến thức, lòng thương và trí tuệ được chuyển dịch thành những hoạt động đầy tích cực.

Thể Ý thức được giữ lại trong trí nhớ, gắn các kiến thức đã lĩnh hội được trong quá khứ với các trải nghiệm hiện tại để tạo ra một kho lưu trữ thông tin hay dữ liệu liên quan. Khi được sử dụng một cách tích cực, kho trữ liệu này trở thành nền tảng cho chúng ta có được sự tự tin, tự trân trọng những giá trị mình có. Và mở rộng ra những khả năng sáng tạo mỗi ngày được nâng cao, thậm chí, vươn đến trí thông minh ngày càng sắc sảo hơn.

Ba con số thuộc Trục ngang Tâm trí là 3,6,9, và ba số này hợp lại để thúc đẩy Thể Ý thức hoạt động.

Trục tinh thần Conscious self

Thể Cao cấp (High Self) - Trục tâm hồn 2-5-8

Thể Cao cấp là gồm các giá trị đạo đức, tư tưởng và tinh thần. Nó chính là tố chất cần thiết cho sự nhạy cảm và cảm giác, khía cạnh nhận diện và quyết định các nhu cầu của ta.

Nó được thể hiện qua trực giác, tình yêu thương và trí tuệ. Đây là thể diễn đạt cao nhất. Hoạt động của Thể Cao cấp phần lớn thuộc về não phải: sáng tạo, giàu lòng thương, và đậm tính tinh thần.

Nhiều người hay nhầm lẫn tình yêu thương và cảm xúc.

Tình yêu chân thật là một chức năng của Thể Cao cấp. Sự cuốn hút về thể xác (Thể Cơ bản) và điều kiện tinh thần (Thể Ý thức) thường đi kèm tình yêu, nhưng không phải lúc nào cũng cần có mặt.

Tình yêu thương có một độ sâu có khả năng lan tỏa khắp mọi phương diện biểu đạt của con người. Nó thích biểu đạt thông qua cảm xúc, nhưng nó không bị cảm xúc thống trị đâu, bạn nhớ nhé.

Thể Cao cấp được tạo điều kiện tốt nhất thông qua sự phát triển trực giác, dẫn đến sự phát triển tự do cá nhân thật sâu sắc. Có được sự tự do này sẽ dẫn đến chiều sâu trí tuệ mà không phải ai cũng đạt được trong đời.

Trong Numerology, Thể Cao cấp được thể hiện bởi trục ngang Tâm hồn, hay Tinh thần, bao gồm chuỗi ba số 2,5,8. Những người được sinh ra trong thế kỷ 21, tức sinh ra từ năm 2000 trở đi, trong ngày sinh của mỗi người sẽ có ít nhất một con số 2. Vậy, kỷ nguyên mới sẽ chứng kiến sự thể hiện tinh thần mạnh mẽ hơn trong các hoạt động của con người các thế hệ tiếp sau này.

Trục trí não high self

Nếu bạn đã vẽ xong biểu đồ ngày sinh của mình, nắm được ý nghĩa của 9 con số tự nhiên trong biểu đồ và 3 thể của bản thân là bạn đã có thể bước đầu hiểu được bản thân mình qua các con số trong biểu đồ.

Bên cạnh đó, Numerology còn có một con số cực kì quan trọng xác định điểm mạnh, điểm yếu của bạn, những điểm bạn cần khắc phục, những mặt cần phát huy và những ngành nghề phù hợp, đó chính là Con số chủ đạo cuộc đời.

Mọi người có thể bấm theo dõi trang cá nhân của mình ở đường link dưới đây để nhận được thông báo ngay khi mình chia sẻ bài viết mới nhé:


Như đã chia sẻ ở bài đầu tiên về chủ đề này, tài liệu mình tham khảo để tổng hợp là từ các kênh chính thống của cô Quỳnh Hương.

  • The Complete Book of Numerology – Cuốn sách Toàn diện về Thần số học, TS. David A. Phillips, NXB. Hay House, 1992
  • Lược trích, dịch và giới thiệu: Lê Đỗ Quỳnh Hương